"เพื่อไทย"จี้ถาม"บิ๊กตู่"กลางสภารับผิดชอบปมคฝ.ไล่ล่าชนม็อบทะลุแก๊สอย่างไร

วันที่ 16 ก.ย. 64 ที่รัฐสภา ในการประชุมสถาฯ พี่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1 เป็นประธานใ

วันที่ 16 ก.ย. 64 ที่รัฐสภา ในการประชุมสถาฯ พี่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1 เป็นประธานในการประชุม ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณากระทู้ถามสด ทั้งนี้นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ได้กระทู้ถามสดด้วยวาจาถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงสถานการณ์สามเหลี่ยมดินแดงโดยระบุว่า ขณะนี้มีการออกมาชุมนุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดงกันอย่างต่อเนื่อง พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะที่เป็นผู้กำกับดูแลประเทศและกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สิ่งที่เกิดขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุมที่มาเรียกร้องสิทธิทางการเมือง มีภาพเหตุการณ์ที่ปรากฏออกไปทุกสื่อทุกช่อง กลุ่มผู้ชุมนุมมาเรียกร้องสิทธิ์ตามระบอบประชาธิปไตยที่ต้องการให้นายกรัฐมนตรีหันมาฟัง หรือตั้งโต๊ะในการเจรจาพูดคุยหาทางออก แต่ในทางกลับกันผู้ที่รับผิดชอบกับไม่เคยสนใจข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม

นายประเดิมชัย กล่าวว่า การใช้วิธีปราบปรามผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องตามระบอบประชาธิปไตยไม่ได้เป็นไปตามรูปแบบมาตรฐาน สร้างความบาดเจ็บล้มตายให้กับผู้ชุมนุมเกือบทุกวัน  ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มที่มาชุมนุมเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่พี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณนั้นก็ได้รับผลกระทบ ทั้งที่พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้ออกมาเรียกร้อง การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.)ที่จัดตั้งกำลังไล่ล่า ชุดคฝ.กลุ่มนี้ไม่ทราบว่าดูหนังฝรั่งมากเกินไปหรือเปล่า ใช้ทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ไล่ล่าวิ่งขับชนคน แต่ยังไม่มีคำตอบจากผู้รับผิดชอบ ออกมาจากปากของนายกรัฐมนตรี แม้ซักคำเดียวว่าจะรับผิดชอบ ชดเชยเยียวยาอย่างไร

นายประเดิมชัย กล่าวว่า ตนยื่นกระทู้สดถามนายกฯให้นายกฯมาตอบ แต่นายกฯกลับไม่มาและยังไม่มอบหมายให้ใครมาตอบแสดงว่าตัวแทนของพี่น้องประชาชนไม่มีความหมายในสายตาของรัฐบาลชุดนี้เลยใช่หรือไม่ ทั้งนี้อยากฝากนายกฯได้สั่งการให้คฝ.ใช้วิธีการที่เป็นไปตามหลักสากลและไม่สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน อย่าให้ละเมิดสิทธิและไม่คุ้มครองประชาชนบริเวณแถวนั้น

“อยากจะถามนายกฯอีกว่าใช้เงิน 200 กว่าล้านบาทในงบฯปี 2563 ไปซื้อปืนกระแสไฟฟ้าที่ใช้ในการควบคุมฝูงชน ไปซื้อมาทำไมแทนที่จะใช้เงินไปดูแลประชาชนที่เดือดร้อนเรื่องโควิด ถ้าเขาไม่เดือดร้อนเรื่องปากท้องคงไม่มีใครออกมาเรียกร้อง” นายประเดิมชัย กล่าว

ด้านนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่งประธานในที่ประชุม ชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมมาตอบ แต่ท่านขอเลื่อนเนื่องจากติดภารกิจ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ