"บล.ไทยพาณิชย์"ชี้แรงขายหุ้นfreefloatต่ำกดดันและรอปัจจัยใหม่กำหนดทิศทาง

กลยุทธ์การลงทุน:คาด SET เคลื่อนไหวในกรอบ โดยมีกรอบล่างที่ 1620 และ 1614 จุด ตามลำดับ โดยมีปัจจัยกดดั

กลยุทธ์การลงทุน:
คาด SET เคลื่อนไหวในกรอบ โดยมีกรอบล่างที่ 1620 และ 1614 จุด ตามลำดับ โดยมีปัจจัยกดดันจากแรงขายหุ้น free float ต่ำ ที่มีน้ำหนักต่อดัชนี หลังตลาดฯ จะทบทวนเกณฑ์ free float ต่ำ อีกครั้ง ในการเข้าคำนวณ SET50/SET100 รอบครึ่งแรกปีหน้า ส่วนกรอบบนยังจำกัดที่ 1630 และ 1640 จุด ตามลำดับ เนื่องจากตลาดดูขาดปัจจัยหนุนใหม่ กลยุทธ์การลงทุนใช้การ Selective Buy หรือเก็งกำไรอย่างระมัดระวัง

ล็อคเป้าลงทุน:
Selective buy ใน 2 ธีม 1) ธีมหลัก: หุ้นแนวโน้มกำไร 3Q64 โตดี/กระทบโควิดจำกัด กลุ่มการแพทย์ BDMS BCH CHG RJH กลุ่ม mid-small cap. WICE TNP SFT 2) ธีม trading idea: 2.1) หุ้นส่งออกได้ประโยชน์บาทอ่อน กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ KCE HANA กลุ่มอาหารเครื่องดื่ม TU OSP 2.2) หุ้น IT distributor COM7 CPW 2.3) หุ้น domestic reopening ที่ราคาหุ้นยังไม่ถึง Pre-COVID AOT CRC ERW ZEN M

แนะนำ TNP คาดกำไร 2H64 โตต่อเนื่องหนุนจากมาตรการรัฐและคลายล็อกดาวน์ ส่วน 4Q64 เตรียมขยายสาขาเพิ่ม และเก็งกำไร NER หลังเซ็นสัญญาลูกค้าอินเดียเพิ่มและ รฟฟ.ชุมชนผ่านการพิจารณารอบเทคนิค คาดกำไร 3Q64 โตเด่น YoY

ประเด็นสำคัญ
# ตลาดหุ้นสหรัฐปรับลง ยุโรปปิดผสมผสาน ราคาน้ำมันขึ้นต่อ

ตลาดหุ้นสหรัฐปรับลดลง กดดันจากความไม่แน่นอนของการฟื้นตัว ศก. และแผนการขึ้นภาษีนิติบุคคลกระทบกำไร บจ.นลท.จับตาการประชุม Fed 21-22 ก.ย. ว่าจะมีการส่งสัญญาณการปรับลดวงเงิน QE และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ หลังการรายงานเงินเฟ้อ ส.ค. เพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาด ด้านตลาดหุ้นยุโรปปิดผสมผสาน ส่วนราคาน้ำมันปรับขึ้น เฮอริเคนนิโคลัสเตรียมพัดเข้าเท็กซัสในสัปดาห์นี้

# ครม.เห็นชอบมาตรการดึงดูดต่างชาติศักยภาพสูงพักยาวในไทย

มาตรการคือ ออกวีซ่าประเภทผู้พำนักระยะยาว ซึ่งจะได้ข้อยกเว้นและสิทธิประโยชน์ด้านภาษีต่างๆ และถือครองที่ดินสูงสุด 5 ปี โดย 4 กลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มผู้มีความมั่งคั่งสูง กลุ่มผู้เกษียณอายุจาก ตปท. กลุ่มที่ต้องการทำงานจากไทย และกลุ่มทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ คาดหนุนเม็ดเงินในระบบ ศก.กว่า 1 ล้านลบ. กระตุ้นลงทุน 7.5 แสนลบ.

# คาดส่งออกไทยปีนี้ขยายตัวสูงสุดรอบ 10 ปี หนุนจากบาทอ่อน

โดย สรท. เพิ่มคาดการณ์ขึ้นมาที่ 10-12%YoY กกร. ปรับขึ้นมาที่ 12-14% ส่วนกระทรวงพาณิชย์ยังคงเป้าหมายเดิม 4% ทั้งนี้ การส่งออกในช่วงที่เหลือของปียังมีหลายสินค้าที่มีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เช่น ยานยนต์และชิ้นส่วน อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เม็ดพลาสติก ยางพารา ขณะที่ปัจจัยเสี่ยง คือ การขาดแคลนเรือและค่าระวางเรือขึ้นไม่หยุด การขาดแคลนชิป และการระบาดในโรงงาน

Wealth Strategy
แนะนำกองทุน K-CHANGE-A(A) โดยกองทุนหลักเน้นลงทุนในหุ้นทั่วโลกที่มีอัตราการเติบโตสูง และเป็นบริษัทที่มีการสร้างผลกระทบเชิงบวกเพื่อช่วยเปลี่ยนแปลงโลกให้พัฒนาอย่างยั่งยืน

บทวิเคราะห์วันนี้
กลุ่มปิโตรเคมี – Spread ลดลง WoW หลังสหรัฐฯ กลับมาผลิตตามปกติ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow