“ซามูไร”ยกระดับเข้มงวดเพิ่มอีก8จว.คุม“โควิดเดลตา”เขย่าเมือง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศยกระดับมาตรการเข้มงวด เพิ่มพื้นที่บังคับใช้ในอีก 8

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศยกระดับมาตรการเข้มงวด เพิ่มพื้นที่บังคับใช้ในอีก 8 จังหวัด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ที่กำลังลุกลามอย่างหนัก จนส่งผลให้ประเทศมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้านราย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า พื้นที่บังคับใช้มาตรการดังกล่าวที่เพิ่มขึ้น 8 จังหวัด ได้แก่ ฟุกุชิมะ อิบารากิ โทชิงิ กุมมะ ชิซุโอกะ ไอจิ ชิงะ และคุมาโมโตะ ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศบังคับใช้ในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศ และอีก 5 จังหวัด

โดยมาตรการเข้มงวดนี้ อาทิเช่น จะกำหนดให้ร้านอาหารปิดทำการในเวลา 20.00 น. และงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปจนถึงสิ้นเดือน ส.ค. นี้

สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่น เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่จำนวน 15,753 ราย ซึ่งเป็นสถิติสูงที่สุดของประเทศ ทำให้มีจำนวนสะสมของผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ที่ 1,001,281 ราย มากเป็นอันดับที่ 32 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 15,255 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 873,519 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ